สมัครจดโดเมนฟรี

นายวีระ มุสิกพงษ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ประกาศบนรถบรรทุกใช้เป็นเวทีปราศรัยเคลื่อนที่ที่บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 11 ว่า กลุ่มคนเสื้อแดงจะเคลื่อนขบวนกลับไปปักหลักชุมนุมที่ราชดำเนินเพื่อรวมตัวกดดันรัฐบาลต่อไป หลังจากที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงจุดยืนของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลแล้วว่าไม่สามารถปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของกลุ่มเสื้อแดงที่ขอให้ยุบสภาภายในเที่ยงวันนี้ได้ อีกทั้งตัวนายกฯ ไม่ได้อยู่ภายในบริเวณ ร.11 รอ.แล้ว มีแต่เพียงเจ้าหน้าที่ทหาร

อย่างไรก็ตาม กลุ่มคนเสื้อแดงยืนยันว่าจะชุมนุมเคลื่อนไหว โดยใช้แนวทางสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง กลุ่มเสื้อแดงบางส่วนได้เคลื่อนขบวนจาก ถ.ราชดำเนิน เพื่อมายังกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์(ร.11 รอ.) เพื่อมาฟังคำตอบจากรัฐบาลว่าจะยุบสภาหรือไม่ภายในเส้นตายเที่ยงวันนี้ ขณะที่การรักษาความปลอดภัยภายใน ร.11 รอ.เป็นไปอย่างเข้มงวด และมีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดส่วนการจราจรโดยรอบบริเวณ ร.11 รอ. มีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมาก ทำให้ต้องปิดถนน

ล่าสุดนพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช.หรือกลุ่มเสื้อแดง ยืนยันว่า กลุ่มเสื้อแดงจะยังคงปักหลักชุมนุมกันอย่างสันติต่อไปจนกว่ารัฐบาลจะประกาศยุบสภา แม้ล่าสุดนายอภิสิทธิ์จะแถลงร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาลแล้วว่ารัฐบาลไม่สามารถยุบสภาตามข้อเรียกร้องของกลุ่มนปช.ก็ตาม โดยแนวทางที่กลุ่มจะดำเนินการในขั้นต่อไป คือ การไม่เชื่อฟังรัฐ หรือ Civil Disobedience เช่น เรียกร้องให้ข้าราชการรวมตัวกันนัดหยุดงาน เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงยืนยันว่ามีความเห็นพ้องต้องกันของพรรคร่วมรัฐบาลว่า รัฐบาลจะไม่ยุบสภาภายในเที่ยงวันนี้ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)ที่ได้ขีดเส้นตายไว้ แต่พร้อมจะรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มคนเสื้อแดง รวมทั้งคนกลุ่มอื่น ๆ ทุกกลุ่ม เพื่อนำมาพิจารณาหาทางออกต่อไป

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แม้การเลือกตั้งจะไม่ได้เกิดขึ้นในขณะนี้ แต่รัฐบาลยินดีจะรับฟัง โดยอยู่บนพื้นฐานที่ทุกคนในสังคมให้การยอมรับ และการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นได้ ทุกฝ่ายต้องเห็นพ้องต้องกัน เป็นไปตามกติกา แต่ในขณะนี้คงไม่สามารถให้คำตอบได้ก่อนเที่ยงวันนี้

พร้อมกันนี้ยังแสดงความกังวลต่อการขึ้นเวทีปราศรัยของแกนนำ นปช. เนื่องจากเห็นว่าได้ใช้ข้อมูลเท็จไปปราศรัยเพื่อมุ่งให้กลุ่มผู้ชุมนุมเกิดความเข้าใจผิดในข้อมูลดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเปิดคลิปเสียงของนายอภิสิทธิ์เอง ซึ่งรัฐบาลได้มีการพิสูจน์แล้วว่าเป็นคลิปที่ถูกตัดต่อ หรือแม้แต่ประเด็นเรื่องการเข้ารับราชการทหารของนายอภิสิทธิ์

Comment

Comment:

Tweet