สมัครจดโดเมนฟรี

นพ.บุรณัชย์ สมุทรรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ (วอร์รูม) เพื่อประเมินสถานการณ์การชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)ว่า การเคลื่อนไหวเกิดขึ้นในด้านต่าง ๆ 5 ด้าน ได้แก่

1. การก่อวินาศกรรม ซึ่งเชื่อว่าจะเกิดจากมือที่สาม มือข้างหนึ่งอ้างสันติ อหิงสา แต่จากการประเมิน เห็นว่ามืออีกข้างหนึ่งก็พร้อมก่อการความรุนแรงเพื่อนำไปสู่การเผชิญหน้า
2. มีการปลุกระดมเพื่อให้เกิดความเกลียดชัง และบิดเบือนความ ใส่ร้ายรัฐบาล สถาบันตุลาการและองคมนตรี เพื่อให้เกิดการเผชิญหน้าขัดแย้งทุกรูปแบบ
3. มีการเคลื่อนไหวที่เป็นการคุกคามสิทธิส่วนบุคคลทุกและทรัพย์สินของเอกชนทุกรูปแบบ ด้วยการสร้างความหวาดกลัว
4. การปิดกั้นการทำงานของสถานที่ราชการ รัฐบาล และรัฐสภา รวมถึง การให้ข่าวว่าจะมีการขัดขวางการประชุมสมัชชาสหภาพรัฐสภา(ไอพียู)ซึ่งถือว่าเป็นการประชุมที่สำคัญมาก โดยหากการเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้ส่งผลกระทบเหมือนกับการประชุมอาเซียนซัมมิตก็จะเป็นการทำลายภาพลักษณ์และความเชื่อถือของประเทศไทยอย่างยับเยินจนยากที่จะประชาคมโลกให้โอกาสเป็นครั้งที่สอง
5. การก้าวล่วงสถาบันต่างๆที่อยู่เหนือความขัดแย้ง เช่น ความต้องการเจรจากับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ซึ่งถือว่าเป็นการจงใจให้มีการขยายความขัดแย้งให้ไกลออกไป

นพ.บูรณัชย์ กล่าวเสริมว่า ที่ประชุมเสนอว่ารัฐบาลต้องป้องกันการก่อวินาศกรรมให้เข้มงวด และรัฐบาลต้องควบคุมกิจกรรมการชุมนุมที่อยู่เหนือรัฐธรรม รวมทั้งการทำความเข้าใจต่อการบิดเบือนบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด รัฐบาลต้องทำให้กระบวนการเจรจาหารือให้เดินหน้า แม้จะถูกปฏิเสธ เพราะจริงๆแล้ว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องการให้มีการยุบสภาเพื่อเข้าสู่อำนาจอีกครั้งเพื่อให้ตนเองพ้นผิดและเอาทรัพย์สินคืนมา ซึ่งแนวทางดังกล่าวไม่ได้แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเลย

นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประเมินเหตุการณ์ในวันที่ 27 มี.ค.ในการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงว่า ทุกฝ่ายพร้อมระดมคนเข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะ ส.ส.ฝ่ายค้านพร้อมจะระดมพลเข้ามาในวันที่ 27 มี.ค. แต่จะมามากเท่าใดก็สามารถทำได้ หากมาด้วยความสงบ

ขณะที่แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.แดงทั้งแผ่นดิน) ระบุหากกลุ่ม นปช.ถูกกดดันให้ต้องเคลื่อนย้ายออกจากถนนราชดำเนินก็จะนำกลุ่มผู้ชุมนุมย้ายไปปักหลักที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์แทน

"หากมีคำสั่งให้คนเสื้อแดงออกจากถนนราชดำเนินจริงอาจย้ายไปชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ใกล้สถานที่ประชุมสมัชชาสหภาพรัฐสภาที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพวันเสาร์นี้แทน" นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่ม นปช.กล่าว

Comment

Comment:

Tweet