สมัครจดโดเมนฟรี

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ โฆษกกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ กล่าวว่า การนัดรวมพลเพื่อชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (27 มี.ค.) จะไม่เคลื่อนขบวนไปทั่วกรุงเทพฯ เหมือนเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ผ่านมา แต่จะระดมคนเสื้อแดงทั่วประเทศมารวมตัวที่ถนนราชดำเนินก่อนตัดสินใจกำหนดมาตรการบางอย่างเพื่อปลดแอกรัฐไทยออกจากอำนาจทหาร ซึ่งเชื่อว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้จะนำสู่การเปลี่ยนแปลงไม่มากก็น้อย

"วันที่ 27 มีนาฯ จะนัดหมายให้ประชาชนมารวมตัวกันที่สะพานผ่านฟ้ามาพร้อมกันในเวลา 10 โมงเช้าแล้วจะขอฉันทามติจากประชาชนเพื่อทำการเคลื่อนไหว...การเคลื่อนไหวของ นปช.จะเป็นไปโดยสงบ อหิงสา ไม่มีความรุนแรง แต่จะเป็นการขับเคลื่อนเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย" นายณัฐวุฒิ กล่าว

โดยวันนี้ กลุ่ม นปช.ได้มอบหมายให้สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนนท.) และเครือข่ายอาสาสมัครสันติวิธี ออกไปเชิญชวนประชาชนให้เข้าร่วมชุมนุม โดยใช้รถจักรยานยนต์และรถบรรทุกกระจายเสียงใน 5 เส้นทาง

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย(ศอ.รส.)เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า นายกรัฐมนตรีได้ร่วมประชุมกับ ศอ.รส.และรับทราบการประเมินสถานการณ์การชุมนุมใหญ่ของกลุ่มเสื้อแดงที่จะมีขึ้นอีกครั้งในวันที่ 27 มี.ค.นี้ เพราะเกรงจะเกิดผลกระทบต่อการจัดประชุมสหภาพรัฐสภา ในระหว่างวันที่ 27 มี.ค.-1 เม.ย.นี้ ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพและมีนานาประเทศเข้าร่วมประชุมถึง 124 ประเทศ

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปประสานกับแกนนำผู้ชุมนุมเพื่อดูแลความเรียบร้อยบริเวณสถานที่จัดประชุม ซึ่งจะใช้ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ถึงแม้จะได้รับการยืนยันว่าจะไม่มีการเดินทางไปชุมนุม แต่เพื่อความปลอดภัยและดูแลความสงบเรียบร้อยจึงให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปคอยดูแลอารักขาความปลอดภัย เพราะหากมีการเคลื่อนไหวจะได้ไม่กระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศเหมือนเช่นการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่เมืองพัทยา

นอกจากนี้ยังจะมีการจัดประชุมสุดยอดผู้นำลุ่มน้ำโขงตอนล่างประมาณต้นเดือนเม.ย. ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพอีกเช่นกัน โดยจะจัดขึ้นที่ อ.หัวหิน และมีผู้นำประเทศเพื่อนบ้านเข้าร่วมประชุม ดังนั้นรัฐบาลยืนยันว่าจะไม่ให้มีการปิดล้อมการประชุม และการคุกคามผู้ที่เข้าร่วมประชุม หากมีกลุ่มที่จะฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ รัฐบาลจะใช้ความระมัดระวังและมีมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้าย ซึ่งทาง ศอ.รส.จะประชุมกำหนดมาตรการเหล่านี้ต่อไป

ส่วนทางชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตยย่านสีลมได้ออกเดินชูป้ายรณรงค์ต่อต้านการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ที่ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา พร้อมออกแถลงการณ์ 5 ข้อชี้แจงถึงจุดยืน

"เรารักประชาธิปไตย เราไม่ต้องการให้ยุบสภาเพราะสภาชุดนี้ได้รับการเลือกตั้งมาอย่างถูกต้อง และรัฐบาลชุดนี้ก็แต่งตั้งมาถูกต้องรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน จึงไม่มีเหตุผลใดที่จะยุบสภาในขณะนี้ รัฐสภานี้มีอายุจำกัดตามประชาธิปไตย อย่างช้าปลายปี 2554 ก็จะมีการเลือกตั้งใหม่คืนอำนาจให้ประชาชนตามวาระอยู่แล้ว" แถลงการณ์ ระบุ

Comment

Comment:

Tweet