สมัครจดโดเมนฟรี

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.)แถลงว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)ได้ประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจต่อแนวทางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ ทหาร และพลเรือน โดยเน้นย้ำว่าเจ้าหน้าที่สามารถติดอาวุธในการปฏิบัติการได้ แต่ต้องแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มุ่งหวังจะทำร้ายหรือเอาชีวิตประชาชนผู้มาร่วมชุมนุมกับกลุ่มเสื้อแดง

ทั้งนี้ การติดอาวุธดังกล่าวมีความจำเป็นที่ต้องสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน รวมทั้งเตรียมความพร้อมกรณีที่จะขอพื้นที่คืนการชุมนุม และป้องกันไม่ให้มีการขยายวงพื้นที่ชุมนุมเพิ่มอีก

"สิ่งที่ทำเป็นการให้ความมั่นใจแก่เจ้าหน้าที่ในการปกป้องชีวิตของเขาเองด้วย" พ.อ.สรรเสริญ กล่าว

พร้อมกันนี้ ผบ.ทบ.ได้กำชับแนวทางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ไว้ 3 ประเด็น คือ 1.จะใช้มาตรการตามหลักสากลจากเบาไปหาหนักตามกฎการใช้กำลัง 7 ขั้น และเป็นการใช้ให้เหมาะสมต่อสถานการณ์ขณะนั้น 2.การดำเนินการต้องสมควรแก่เหตุ 3.ต้องแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ต้องการมุ่งทำร้าย หรือเอาชีวิตกลุ่มผู้ชุมนุม

พ.อ.สรรเสริญ ย้ำว่า มาตรการที่ออกมามีความเหมาะสมที่จะหยุดยั้งการปฏิบัติที่ผิดกฎหมาย และ ศอฉ.ฝากไปถึงแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) หรือกลุ่มเสื้อแดง ว่าไม่ควรนำคนชราหรือเด็กมาเป็นโล่กำบังในการเคลื่อนขบวน เพราะถือเป็นการกระทำที่น่าละอาย พร้อมกันนี้ยังเรียกร้องให้แกนนำแสดงความบริสุทธิ์ใจเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นอาวุธในพื้นที่ชุมนุมบ้าง เพราะมีแต่กลุ่มผู้ชุมนุมที่เรียกร้องจะตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่อยู่ฝ่ายเดียว

ส่วนการออกมาชุมนุมเคลื่อนไหวของกลุ่มสีต่างๆ ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ตลอดจนกลุ่มคนหลากสีนั้น ศอฉ.เห็นว่าหากเป็นการชุมนุมที่ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายก็สามารถอะลุ้มอะล่วยกันได้ ซึ่งหากการชุมนุมไม่กีดขวางการจราจร ไม่ขัดขวางการปฏิบัติงานในส่วนต่างๆ ของเจ้าหน้าที่ และไม่มีวัตถุประสงค์จะประทุษร้ายต่อประชาชนหรือเจ้าหน้าที่ รวมทั้งเป็นการชุมนุมที่ไม่ขัดคำสั่งของเจ้าหน้าที่ ก็ถือว่าสามารถชุมนุมได้

พ.อ.สรรเสริญ ยังระบุว่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่ทหารจะออกมาปฏิวัติ แม้ว่ากลุ่มพันธมิตรฯ จะขีดเส้นตายภายใน 7 วันให้รัฐบาลจัดการกับกลุ่มคนเสื้อแดง รวมถึงกรณีแกนนำเสื้อแดงออกมาแสดงความคิดเห็นว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรฯ คือความพยายามจะยั่วยุให้ทหารออกมาปฏิวัติ

Comment

Comment:

Tweet