สมัครจดโดเมนฟรี

นปช. ยืนยัน สุเทพ เทือกสุบรรณ ต้องมอบตัวในเหตุปะทะ 10เม.ย.เท่านั้นจึงจะยุติชุมนุม พร้อมปักหลักรอรับท่าทีของรัฐบาลที่ตัดระบบสาธารณูปโภค

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช.กล่าวถึงมาตรการตัดระบบสาธารณูปโภคของรัฐบาลเพื่อกดดันผู้ชุมนุม ว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในฐานะผู้ต้องหา ผู้สั่งการให้มีการสลายการชุมนุมในวันที่ 10 เม.ย.ซึ่งเป็นเงื่อนไขเดียวที่จะนำไปสู่การยุติการชุมนุม

นอกจากนี้อยากตั้งคำถามกับท่าทีของฝ่ายรัฐบาลที่ทาง ศอฉ.ประกาศมาตรการกดดัน ทั้งตัดสาธารณูปโภค และมีแนวโน้มจะสลายการชุมนุม ทางกลุ่มนปช.จึงจะปักหลักรอรับท่าทีจากรัฐบาลว่า จะเลือกให้นายสุเทพมอบตัว หรือเข้าสลายการชุมนุม

ด้านนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงท่าทีล่าสุดของรัฐบาลที่มีกลุ่มผู้ชุมนุม นปช.ว่า ตอนนี้การเจรจาไม่มีแล้ว เพราะการเจรจามันมีข้อยุติไปแล้ว โดยมีข้อตกลงที่ชัดเจนว่าจะยุติการชุมนุม เพราะว่ากลุ่มนปช.ได้ออกมาตอบรับ ซึ่งได้คุยกันเกือบ 10 วันที่ผ่าน โดยการคุยกันไปถึงขั้นที่ว่า หลังการตอบรับปรองดองต้องทำอย่างไร แต่กลุ่มนปช.เองกลับตกลงกันไม่ได้ เพราะว่ากลุ่มนปช. มีหลายพวก มีหลายกลุ่มก้อน มีหลายส่วนที่เห็นด้วย และหลายส่วนที่ไม่เห็นด้วย และเมือ่วานนี้นายกฯได้ย้ำชัดเจนแล้วว่าการเจรจาได้ยุติไปแล้วในเรื่องการ พูดคุยกัน

"วันนี้นายกฯบอกว่าควรจะยุติการชุมนุม ซึ่งนปช.ไม่ยุติการชุมนุม ซึ่งข้อเสนอเรื่องแผนปรองดองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง14 พ.ย. ก็พับไป"

เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า การเจรจาที่ผ่านมา เงื่อนไขไม่มีมาก แต่จะมีในแง่การปฏิบัติในเรื่องพีทีวี ซึ่งกลุ่มนปช.อยากจะเปิดให้เร็วขึ้น ซึ่งไม่ได้มีปัญหาอะไรโดยชี้แจงว่าจะมีคณะกรรมการเข้ามาดูในเนื้อหา จะมีระบบเซ็นเซอร์โดยจะดูแค่ 2-3 อาทิตย์ซึ่งไม่เป็นปัญหาอะไร นอกจากนี้ยังมีเรื่องเมื่อยุติการชุมนุมแล้วคนจะกลับอย่างไร แกนนำนปช.จะมอบตัวแบบไหน สะดวกปลอดภัย โดยมีปัญหาน้อยที่สุด

ส่วนเรื่องเงื่อนที่นปช.ยืนยันว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะมอบตัวต่อตำรวจนั้น นายกอร์ปศักดิ์ ชี้แจงว่า กลุ่มนปช.ต้องการอะไรที่เป็นแนวทางการปฏิบัติแบบที่เขาต้องการ ซึ่งไม่ได้เป็นเหตุเป็นผล จะไม่ยุติการชุมนุมด้วยเหตุผลที่นายสุเทพรายงานตัวผิดที่

"การเลือกตั้ง14พ.ย.ไม่มีแล้วพับไป แต่กระบวนการปรองดองยังทำอยู่" เลขาธิการนายกฯ ระบุ

Comment

Comment:

Tweet