สมัครจดโดเมนฟรี

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ศอฉ. เปิดเผยว่า แผนการประกาศเคอร์ฟิวส์ในพื้นที่ กทม.จะต้องชะลอไปก่อน เพราะขณะนี้สถานการณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง โดยเฉพาะกองกำลังติดอาวุธ เจ้าหน้าที่ยังสามารถควบคุมได้ ส่วนกรณีที่แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงประกาศให้ ศอฉ. ให้ยุติการยิงประชาชนคนเสื้อแดงนั้น ทางแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงจะต้องยุติการชุมนุมสถานเดียว และกลุ่มผู้ชุมนุมก็จะต้องเข้ามามอบตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ศอฉ. ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติงานไม่ได้มีการฆ่าประชาชนตามที่ถูกกล่าวหา ที่ผ่านมา รัฐบาล หรือ ศอฉ. ก็พยายามประสานงานเพื่อติดต่อขอเจรจาเพื่อยุติการชุมนุม แต่ทางกลุ่มคนเสื้อแดงก็ได้ปฏิเสธมาโดยตลอด ดังนั้นหนทางทีดีที่สุดคือกลุ่มคนเสื้อแดงจะต้องประกาศยุติการชุมนุมเท่านั้น

การที่ ศอฉ. มีมติที่จะยังไม่ประกาศเคอร์ฟิวส์ในพื้นที่ กทม. ไม่ได้เกิดจากความขัดแย้งระหว่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กับ ศอฉ. เนื่องจากการพิจารณาของ ศอฉ.แล้วเห็นว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ยังสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ โดยการตัดสินใจของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ที่เห็นว่าหากมีการประกาศเคอร์ฟิวส์ในช่วงนี้จะทำให้ประชาชนในพื้นที่โดยรอบการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงจะได้รับความเดือดร้อน แม้ว่าก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี มีความตั้งใจที่จะประกาศเคอร์ฟิวส์ก็ตาม แต่จากการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสำรวจพื้นที่การชุมนุม และ เส้นทางถนนต่าง ๆ ยังไม่เอื้ออำนวยการต่อการประกาศเคอร์ฟิวส์ในเวลานี้

“นายกรัฐมนตรี มีความกังวลกับประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ออกมาติดตามสถานการณ์การปะทะกันของเจ้าหน้าที่ทหารกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธในหลายจุด นายกรัฐมนตรี จึงเกรงว่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ เหล่านี้จะได้รับอันตราย จึงได้มีแนวคิดที่จะประกาศเคอร์ฟิวส์เพื่อไม่ต้องการให้ประชาชนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกมานอก เพราะอาจจะถูกกระสุนของทางกลุ่มก่อการร้าย หรือ กระสุนของเจ้าหน้าที่ทหาร กรณีที่มีการปะทะกัน แต่เมื่อมีการพิจารณาร่วมกันอีกครั้งในช่วงเวลา 14.30น. มีหลายส่วนไม่เห็นด้วย เพราะเกรงว่าจะทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับผลกระทบอย่างหนัก นายกรัฐมนตรี จึงได้สั่งให้มีการเลื่อนการประกาศเคอร์ฟิวส์ไปอีก 1-2 วัน เพื่อรอดูสถานการณ์การเคลื่อนไหวของกองกำลังติดอาวุธ ถ้าหาก 1-2 วัน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ รัฐบาล หรือ ศอฉ. คงจำเป็นจะต้องประกาศเคอร์ฟิวส์อีกครั้ง”

แหล่งข่าว กล่าวด้วยว่า พื้นที่บริเวณตั้งแต่ประตูน้ำมาจนถึงแยกราชปรารถมีประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เกรงกว่าหากมีการประกาศไปแล้วจะทำให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก อีกทั้งฝ่ายยุทธการของ ศอฉ. ก็รายงานว่ายังอยากให้มีการชะลอไปก่อน และรอติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการติดตามกองกำลังติดอาวุธที่ขณะนี้มีการเปลี่ยนเป้าหมายที่จะพยายามใช้อาวุธสงครามที่มีอยู่ยิงประชาชนผู้บริสุทธิ์

Comment

Comment:

Tweet

ตอนนี้ประกาศ 17-18 พค. เป็นวันหยุดราชการใน กทม แล้วครับ Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By Love@Thailand on 2010-05-16 23:17