สมัครจดโดเมนฟรี

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงเหตุการณ์เมื่อคืนวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมาพร้อมแนวทางที่จะแก้ไขปัญหาความมาสงบที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นที่ปรากฏชัดเจนว่า มีการก่อความไม่สงบในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะความพยายามในการก่อกวนวางเพลิง ทำร้ายเจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่ตลอดแนวถนนพระราม 4 บริเวณคลองเตย ปากซอยไผ่สิงโต รวมทั้งพื้นที่ที่มีความสำคัญทางราชการย่านศูนย์การค้าและบริเวณรอบ ๆ กรุงเทพมหานคร

ความพยายามดังกล่าวทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายของประชาชน โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 19 พ.ค. มีผู้บาดเจ็บประมาณ 88 ราย มีผู้เสียชีวิต 7 ราย ซึ่งรัฐบาลและศอฉ. จะพยายามที่จะลดความก่อกวนเหตุการณ์ ลดการกระทำที่มีผลกระทบต่อประชาชน ในวันนี้จะมีการนำข้อเท็จจริงเมื่อคืนวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมาทั้งหมดมาให้ประชาชนได้รับทราบ ซึ่งจะเห็นว่าสาเหตุที่เกิดขึ้น ความเสียสูญเสียที่มีผู้เสียชีวิตนับรวมตั้งแต่วันที่มีการปะทะจนถึงวันนี้ 44 ราย บาดเจ็บอย่างน้อย 398 รายคืออะไร 

ส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเกิดจากความผิดหวัง ความท้อแท้ ความโกรธแค้น ของผู้ที่ชุมนุมส่วนหนึ่งแต่คงเป็นไปได้ยากว่าความผิดหวัง ความรู้สึกไม่พอใจ จะทำให้เกิดเหตุการณ์บานปลายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ต่อบ้านเมืองที่เรา ต่อประชาชนคนไทยด้วยกันได้ขนาดนี้ ถ้าไม่มีการวางแผน ไม่มีการเตรียมการ ไม่มีกลุ่มบุคคลที่ออกมากระทำการอย่างเป็นระบบ ประชาชนจะได้เห็นว่ากลุ่มคนเหล่านี้คือใคร ต้องรับผิดชอบอย่างไร รัฐบาลเข้าใจดีว่าประชาชนที่มีมาชุมนุมส่วนใหญ่ ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ หากการชุมนุมยุติลงก็เดินทางกลับสู่ภูมิลำเนาโดยปกติ แต่มีคนอยู่กลุ่มหนึ่งที่พยายามสร้างสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ลดความน่าเชื่อถือและทำร้ายประเทศไทย วันนี้เจ้าหน้าที่ก็จะเข้าไปยับยั้งและควบคุมตัวคนเหล่านี้

มาตรการวันนี้ทางศอฉ.จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่เพิ่มเติม  เข้าไปควบคุมเหตุการณ์ในหลายพื้นที่ที่เมื่อคืนวันที่ 19 พ.ค.เข้าไปไม่ได้ ไปดูแลสถานที่สำคัญที่เป็นในส่วนของราชการ สาธารณะ พื้นที่ที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของประชาชน ก็มีเจ้าหน้าที่เข้าไป ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณะภัย  เจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล ที่ทำงานด้วยความเหน็ดเหนื่อยเสี่ยงชีวิต ปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ประชาชนออกมาจากพื้นที่เหล่านั้น ทั้งนี้วันนี้จะมีการแถลงรายละเอียดถึงการจับกุมอาวุธ และกลุ่มคนที่ก่อการร้าย

เหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้นหลายจุดในพื้นที่กทม.หลังจากแกนนำกล่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)ประกาศยุติการชุมนุมแล้วนั้น มีการวางแผนและเตรียมการไว้ก่อนหน้าแล้ว และขณะนี้สถานการณ์ยังไม่สงบลง เนื่องจากพื้นที่บางจุดยังมีกลุ่มผู้ก่อเหตุอยู่

"จากเมื่อวานนี้เห็นได้ชัดว่าการเคลื่อนไหวไม่ได้เป็นอิสระ แต่มีเครือข่ายเป็นระบบ มีเป้าหมายชัดเจนว่าจะก่อเหตุในธุรกิจประเภทใดบ้าง สถานที่ใดบ้าง และลักษณะการก่อเหตุเป็นอย่างไร...ความเสียหายที่มากมายในขณะนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ได้มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ"นายปณิธาน กล่าว

ในระหว่างแถลงข่าววันนี้ ศอฉ.ได้นำคลิปภาพการปราศรัยของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.ที่ปลุกระดมผู้ชุมนุมให้เผาบ้านเอาเมืองหากถูกสลายการชุมนุม และการกล่าวของนายณัฐวุฒิ ที่ประกาศก่อนเข้ามอบตัวว่าให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนไหวอย่างอิสระ ถือว่าเป็นการอาศัยช่วงที่ผู้ชุมนุมมีความโกรธแค้นให้ขยายผลในการก่อจลาจลเมื่อวานนี้

Comment

Comment:

Tweet