สมัครจดโดเมนฟรี

นายพร้อมพงศ์  นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ทหารเข้าสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช. ทั้งที่แยกผ่านฟ้า หน้าอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ดอนเมือง รวมถึงสี่แยกราชประสงค์ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากเป็นที่แน่ชัดว่าการใช้กำลังทหารพร้อมอาวุธสงครามเข้าสลายการชุมนุมดังกล่าว เป็นการกระทำภายใต้การสั่งการของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ และนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  รองนายกฯ ฝ่ายความมั่งคง ในฐานะ ผอ.ศอฉ. ถือว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ และไม่เป็นไปตามขั้นตอนวิธีปฏิบัติตามหลักสากล

รวมถึงเป็นการละเมิดต่อสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และกฎหมาย นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ จะต้องร่วมกันรับผิดชอบในฐานะผู้สั่งการให้มีการเข่นฆ่าประชาชน  แทนที่นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ และกองทัพ รวมถึง คณะกรรมการ ศอฉ. จะรับผิดชอบ กลับเบี่ยงเบนประเด็น โดยไม่เคยกล่าวถึงการเสียชีวิตของประชาชนแม้แต่น้อย หรือเพียงคำขอโทษคำเดียวก็ไม่เคยออกจากปาก นายอภิสิทธิ์  นายสุเทพ กองทัพ และคณะกรรมการ ศอฉ. แต่กลับมุ่งแถลงข่าวผ่านสื่อโดยเบี่ยงเบนไปในเรื่องของความเสียหายต่อทรัพย์สิน โดยโยนความผิดให้กับผู้ชุมนุม และบุคคลที่สาม

จึงขอเรียกร้องไปยัง นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ กองทัพ และคณะกรรมการ ศอฉ. ต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการสูญเสียชีวิต และทรัพย์สิน ของประชาชน  ซึ่งตนและฝ่ายกฎหมายจะยื่นเรื่องต่อ ปปช. ให้เอาผิดกับนายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ และคณะกรรมการ ศอฉ. ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ในวันที่ 24 พ.ค.เวลา 10.00 น. ในข้อหาการปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 รวมถึงทางญาติของผู้ที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคเพื่อไทยรวบรวมพยานหลักฐาน และตั้งคณะทำงานเพื่อฟ้องร้อง นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ ศอฉ. และ ผู้บังคับบัญชาของกองทัพที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในคดีอาญาจะฟ้องต่อศาลอาญาในข้อหาความผิดฐานเป็นผู้ใช้หรือผู้สั่งการให้ฆ่าประชาชน  ส่วนคดีแพ่งก็จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายให้กับประชาชนต่อไป

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า กรณีมีผู้เสียชีวิตที่วัดปทุมวนาราม จากการที่ตนไปส่งผู้ชุมนุมกลับบ้าน เมื่อวันที่ 20 พ.ค.พยานผู้ชุมนุมในเหตุการณ์ ต่างให้การตรงกันว่า ทหารอยู่บนรางรถไฟฟ้าแล้วยิงไปที่วัดในคืนวันที่ 19 พ.ค. เพื่อเป็นการตัดไม้ข่มนามให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ ซึ่งข้อเท็จจริงมีผู้เสียชีวิตถึง 9 ศพ อีก 3 ศพไม่รู้ไปไหน คาดว่ามีอีกหลายสิบราย แต่ที่เห็นตาย 6 ศพแล้วอยู่ที่วัดเป็นเพราะผู้ชุมนุมแย่งศพมาได้ ฉะนั้นนายอภิสิทธิ์ และคณะกรรมการ ศอฉ. รวมทั้งกองทัพต้องไปแก้ตัวที่ศาลอาญาและศาลโลกข้อหาฆ่าคนตาย เรื่องนี้ตนยังมีคลิปที่ได้จากผู้ชุมนุมเป็นภาพทหารที่อยู่บนรางรถไฟฟ้ายิงใส่ประชาชนในวัด

Comment

Comment:

Tweet